PREB โค้งแรกผลงานอลังการ เดินหน้าสอยงานใหม่6พันล้าน

ทันหุ้น - PREB ฟุ้ง Q1/2558 กำไรกระหึ่มกว่าช่วงเดียวกันปีก่อนที่ 56.12 ล้านบาท งานเรียงคิวส่งมอบอื้อ แถมบุ๊กรายการพิเศษเงินค้างก่อสร้างหนุน ด้านซีอีโอ "ชัยรัตน์ ธรรมพีร" การันตีปีนี้รายได้ตามนัดพุ่ง 10% จากปีก่อน โหนกระแสรับเหมาคึก พร้อมเดินหน้าสอยงานใหม่ราว 6 พันล้านบาท                แหล่งข่าววงการก่อสร้าง เปิดเผยว่า บริษัท พรีบิลท์ จำกัด (มหาชน) หรือ PREB คาดผลประกอบการในไตรมาส 1/2558 เติบโตค่อนข้างมาก จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรราว 56.12 ล้านบาท เนื่องจากธุรกิจมีงานในมือ (Backlog) ของธุรกิจรับเหมาที่รอส่งมอบเป็นจำนวนมาก อีกทั้งจะการบันทึกรายการพิเศษกรณีเงินค้างค่าก่อสร้างของผู้ว่าจ้างรายหนึ่งเข้ามาเสริม คิดเป็นมูลค่ารายการประมาณ 60 ล้านบาท แม้ไตรมาสนี้จะไม่มีการยอดโอนโครงการอสังหาริมทรัพย์ดังเช่นที่ผ่านมา
                ทั้งนี้เบื้องต้นคงมีการนำเรื่องงบการเงินไตรมาส 1/2558 เข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการบริษัทเพื่อพิจารณาอนุมัติอีกครั้ง และน่าจะสามารถแจ้งตัวเลขอย่างเป็นทางการต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้ไม่เกินวันที่ 14 พฤษภาคม 2558
                 ด้านชัยรัตน์ ธรรมพีร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พรีบิลท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในปี 2558 บริษัทประเมินรายได้จะเป็นตามเป้าที่เพิ่มขึ้น 10% เมื่อเทียบกับปี 2557 ที่มีรายได้ 6.23 พันล้านบาท เพราะมี Backlog ของธุรกิจรับเหมาก่อสร้างที่รอบุ๊กค่อนข้างมาก ตลอดจนยังมีรายได้จากธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของบริษัทลูก บิลท์แลนด์ จำกัด เข้ามาเสริม
                อย่างไรก็ดี ขณะนี้บริษัทมีงานในมือด้านธุรกิจก่อสร้างอยู่ที่ราว 9 พันล้าน ซึ่งคาดจะรับรู้รายได้ปีนี้มากกว่า 50% และที่เหลือคงต่อเนื่องถึงปี 2559
                ขณะเดียวกันบริษัทมีแผนประมูลงานใหม่และอยู่ระหว่างการรอผลโครงการที่ได้ยื่นประกวดราคาไปแล้ว คิดเป็นมูลค่าราว 6 พันล้านบาท โดยธุรกิจหวังได้รับการคัดเลือกไม่ต่ำกว่า 50% เพื่อเสริมรายรับในอนาคต
                ขณะที่ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของบริษัทลูกของ PREB ปัจจุบันมียอดขายที่รอโอน (Backlog) ประมาณ 1.8 พันล้านบาท จากโครงการต่างๆ เช่น เดอะ เทมโป แกรนด์ (สาทร-วุฒากาศ), โครงการ เทมโป วัน (รามคำแหง-พระราม9) เชื่อน่าจะสามารถโอนได้ปีนี้ราว 100 ล้านบาท ส่วนที่เหลือคงมีการบุ๊กเป็นรายได้เข้ามาในปีหน้า
                ส่วนเรื่องการนำบริษัท บิลท์แลนด์ จำกัด เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ล่าสุดบริษัทได้ทำการแต่งตั้งให้ บริษัทหลักทรัพย์ ธนชาต จำกัด (มหาชน) เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน (FA) ซึ่งคาดคงสามารถยื่นแบบไฟลิ่งให้กับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ช่วงกลางปี 2558 และน่าเข้าทำการซื้อขายได้ในต้นปีหน้า
                นักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด มีมุมมองเป็นบวกต่อหุ้น PREB เพราะกลุ่มบริษัทเป็นทั้งผู้ประกอบการในธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ซึ่งมีประสบการณ์ยาวนานถึง 20 ปี และชำนาญงานด้านก่อสร้างอาคารสูง และพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ โดยฝ่ายวิเคราะห์ประเมินว่าโครงคอนโด “เดอะ เทมโป สาทร-พระราม 9” ที่ปัจจุบันขายได้แล้ว 65% มูลค่าขายรวม 2.55 พันล้านบาท น่าจะเริ่มโอนได้ตั้งแต่ปี 2559 เป็นต้นไป
                ดังนั้น จากประเด็นบวกดังกล่าว ประกอบกับธุรกิจรับเหมาก่อสร้างที่ขยายตัว ฝ่ายวิเคราะห์คาดการณ์อัตราการเติบโตของกำไรสุทธิปี 2559 จะสูงถึง 58.2% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน
        นอกจากนี้ แผนการนำบริษัทย่อยที่ประกอบธุรกิจอสังหาฯคือ Built Land เข้า IPO ในตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ (MAI) ประมาณไตรมาส 1/2559 ซึ่งน่าจะจะเป็นแรงกระตุ้นราคาหุ้น (Catalyst) ได้ในระยะปานกลาง-ยาว โดยบริษัทมีแผนที่จะให้สิทธิ์ผู้ถือหุ้นสามารถจองซื้อหุ้น IPO ได้ก่อน (Pre-Emptive Right) ตลอดจนคาดการณ์อัตราผลตอบแทนปันผลยังอยู่ในระดับที่ในปี 2559 ราว 4.4% จึงให้คำแนะนำ "ซื้อ" หุ้น PREB ให้ราคาเป้าหมาย 17.40 บาท (อิงค่า P/E ปี 2559 ที่ระดับ 11 เท่า)